Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Chọn máy sấy chân không hay máy sấy lạnh – ưu nhược điểm từng loại

Máy sấy chân không hay máy sấy lạnh, chọn loại máy sấy nào, hai loại máy sấy này có nhiều điểm chung, có cùng phạm vi sử dụng nhưng nguyên lý sấy khác nhau rất nhiều. Gía thành hai loại máy này cũng chênh nhiều, nên chúng ta phải phân tích điểm khác và giống nhau giữa hai loại máy sấy này để có thể lựa chọn dễ dàng.

Trong một số nội dung trước, chúng tôi có đề cập tới vấn đề tương tự, nhưng giữa máy sấy chân không và máy sấy nhiệt, còn trong phần này đề cập tới máy sấy lạnh. 

Máy sấy lạnh cũng là thiết bị sấy khô cao cấp, phù hợp với các loại sản phẩm cần sấy khô vẫn giữ nguyên màu sắc và hàm lượng chất dinh dưỡng với yêu cầu khắt khe như hoa quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột, bột thuốc…Máy sấy lạnh và máy sấy chân không có thể nói là chung phạm vi sử dụng bởi đều có mục đích sấy khô sản phẩm với yêu cầu khắt khe như đảm bảo chất dinh dưỡng trong sản phẩm, giữ màu sắc và hương vị tự nhiên. Tuy nhiên, hai loại máy này có sự khác nhau lớn về nguyên lý hoạt động và hiệu quả sấy khô. Dưới đây chúng ta cùng phân tích các đặc điểm giống và khác nhau để so sánh dễ dàng.

Máy sấy chân không

 1. Đáp ứng nhiệt độ sấy thấp 10-50oC, phù hợp với các sản phẩm cần sấy ở nhiệt độ thấp như hoa quả, thực phẩm, dược liệu, thuốc, tinh bột…
 2. Giữ màu sắc tự nhiên của sản phẩm tốt hơn, máy phù hợp với các sản phẩm cần giữ màu tự nhiên.
 3. Thời gian sấy nhanh gấp 3-4 lần máy sấy lạnh bởi buồng sấy liên tục được hút chân không, khả năng bay hơi nước của sản phẩm nhanh hơn rất nhiều do nhiệt độ hóa hơi của nước thấp.
 4. Máy sấy chân không sử dụng hệ thống bơm hút chân không để hút toàn bộ lượng không khí và hơi nước thoát ra từ sản phẩm ra ngoài buồng sấy.
 5. Áp suất trong buồng sấy rất thấp, nhiệt độ sôi của nước giảm thấp (40-50oC), nước bay hơi nhanh khi ở nhiệt độ thấp.
 6. Kích thước máy lớn, cồng kềnh, nhiều bộ phận.
 7. Gía thành máy đắt gấp 2-3 lần máy sấy lạnh.

Máy sấy lạnh

 1. Nhiệt độ sấy thấp 10-60oC, phù hợp với các sản phẩm sấy khô cần giữ nguyên màu sắc, hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm.
 2. Máy sử dụng hệ thống làm lạnh để tách ẩm, tách hơi nước ra khỏi không khí sấy trước khi được đưa trở lại buồng sấy.
 3. Thời gian sấy lâu gấp 3-4 lần so với máy sấy chân không
 4. Áp suất trong buồng sấy bằng áp suất môi trường nên nhiệt độ sôi của nước vẫn là 100oC, nước bay hơi chậm.
 5. Kích thước máy ngang với máy sấy chân không.
 6. Gía thành thường bằng1/3-1/2 máy sấy chân không.

Trên đây là một vài điểm so sánh giữa máy sấy chân không và máy sấy lạnh để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với sản phẩm cần sấy. Trong các nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp khách hàng lựa chọn máy sấy đối với từng sản phẩm cụ thể.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Máy sấy chân không. Thiết kế Website bởi MT.