Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Sấy nấm linh chi bằng phương pháp sấy chân không

Nấm linh chi thuộc loại nấm lim, thân gỗ mềm, đây là một loại dược liệu quý, còn gọi là tiên dược bởi tác dụng chữa bệnh và phòng bệnh rất tốt với sức khỏe con người. Nấm linh chi không chỉ nổi tiếng ở châu á mà cả thế giới hiện nay đều biết tới và công nhận tác dụng tuyệt vời của loại nấm này. Ngày nay, ngoài nấm rừng tự nhiên thì nấm linh cũng được nuôi trồng rất phổ biến, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao. Sấy nấm linh chi trước khi bảo quản hay sử dụng là công đoạn cần thiết đối với người trồng nấm.

Tác dụng của nấm linh chi

Nói đến tác dụng của nấm linh chi có lẽ chúng ta khó biết hết được bởi thế giới y học ngày nay vẫn đang nghiên cứu sâu hơn về loại nấm này. Tuy nhiên những tác dụng đã được kiểm chứng như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ thần kinh trung ương, tăng khả năng bài tiết độc tố, tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ chống ung thư, giảm bệnh tiểu đường, chống dị ứng, làm đẹp da..v..v nói chung là rất nhiều tác dụng mà y học phương đông đã kiểm chứng. Trong bài viết này tác giả không đi sâu về tác dụng của nấm linh chi, các bạn có thể chi tiết hơn tại đây.

Cách sấy nấm linh chi 

Nấm linh chi là thảo dược nên cần phải sấy khô, phơi khô trước khi bảo quản và sử dụng để chữa bệnh hay sử dụng bổ xung hàng ngày. Nấm linh chi có dạng thân gỗ mềm nên dễ bị hỏng khi bảo quản không phù hợp, cần phải sấy thật khô để đảm bảo không còn ẩm trong sản phẩm. Có thể để nguyên cây nấm sấy khô nhằm tăng giá trị cho nấm linh chi, hoặc thái miếng mỏng giúp cho công đoạn sấy khô nhanh hơn.

Các phương pháp sấy nấm linh chi phổ biến hiện nay như phơi khô, sấy khô bằng máy sấy nhiệt (40-60oC) hay máy sấy lạnh (20-40oC), các phương pháp sấy này đều cho kết quả khá tốt, tuy nhiên thời gian khá lâu và độ khô có thể chưa đạt mức tốt nhất. Ưu điểm của các phương pháp sấy nấm linh chi này là phù hợp với nhu cầu sử dụng thông thường, bình dân, giá thành vừa phải mà chất lượng chấp nhận được.

Sấy nấm linh chi bằng phương pháp sấy chân không

Phương pháp sấy nấm linh chi đảm bảo chất lượng tốt nhất, thời gian sấy nhanh, giữ hàm lượng hoạt chất và chất dinh dưỡng có trong nấm tốt nhất hiện nay có thể kể tới phương pháp sấy chân không. Đây là phương pháp sấy khô sản phẩm trong môi trường áp suất rất thấp, gần đạt áp suất chân không, đây là điều kiện lý tưởng để lượng nước trong sản phẩm hóa hơi nhanh chóng dù chỉ cần sấy ở nhiệt độ 20-40oC. Trong môi trường áp suất thấp (0.1 bar), cùng sấy ở một mức nhiệt độ, nhưng thời gian sấy nấm linh chi trong máy sấy chân không sẽ nhanh hơn gấp 3 lần so với máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt, đồng thời chất lượng sản phẩm sấy khô cũng tốt hơn rất nhiều.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp sấy chân không cho việc sấy nấm linh chi, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Máy sấy chân không. Thiết kế Website bởi MT.